Các giải pháp

Danh mục sản phẩm

Giới thiệu

Sản phẩm nổi bật

Tin tức nổi bật

Tiết kiệm chi phí thức ăn

Ngày đăng 09/08/2023

TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ XỬ LÍ THỨC ĂN THỪA CHO NGƯỜI NUÔI TÔM 

 

Cho tôm ăn như thế nào để  thức ăn không bị dư thừa  mà vẫn hiệu quả?Chi phí thức ăn chiếm hơn một nửa chi phí trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng. Việc cho tôm ăn đúng và đủ liều lượng vừa giúp tiết kiệm chi phí mà còn tránh được việc dư thừa thức ăn làm bẩn nước ao.

 

1.Biện pháp quản lý thức ăn cho tôm hiệu quả

Tôm bắt mồi liên tục trong ngày. Vì vậy, tại các farm tôm, người dân thường cho tôm ăn từ 4 -5 cữ/ngày. Ở những ao tôm có hệ thống quạt nước và sục khí bài bản, đảm bảo được lượng oxi, người ta còn cho tôm ăn cả vào ban đêm.

Mỗi công ty sản xuất thức ăn cho tôm đều có chỉ dẫn cụ thể về số lượng thức ăn cho mỗi cữ, ở mỗi giai đoạn tăng trưởng của tôm. Bà con nên tuân theo chỉ dẫn để đảm bảo cung cấp vừa đủ lượng thức ăn.

Trong khi cho tôm ăn, bà con nên rải đều thức ăn trong ao để tôm bắt mồi dễ dàng. Khi tôm được từ 2 tháng tuổi trở đi, nên sử dụng máy cho ăn tự động để tăng năng suất, hiệu quả khi cho tôm ăn, đồng thời tiết kiệm công sức và chi phí.

Khi tôm bị bệnh, nhu cầu ăn của tôm sẽ bị giảm đáng kể. Bà con nên quan sát lượng thức ăn ở trong nhá, nếu dư thức ăn thì nên rút lại hoặc cắt cữ để tập trung điều trị cho tôm khỏi bệnh. Sau khi tôm đã hồi phục thì tăng dần lượng thức ăn.

2.Canh nhá để điều chỉnh lượng thức ăn và kịp thời phát hiện tôm bị bệnh

 

Tỷ lệ cho thức ăn vào nhá sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của tôm.

  • Đối với tôm từ 25 – 38 ngày tuổi, lượng thức ăn cho vào nhá là 15g/kg, thời gian canh nhá là 2 giờ.
  • Từ ngày 39 – 45, thức ăn cho vào nhá 20 g/kg, thời gian canh nhá là 2 -1 giờ 30 phút.
  • Tôm 46 – 55 ngày tuổi, thức ăn cho vào nhá 25 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 30 phút.
  • Từ ngày 56 – 65, thức ăn cho vào nhá 30 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ 30 phút đến 1 giờ.
  • Từ ngày 66 – 72, thức ăn cho vào nhá 35 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ.
  • Tôm 73 – 79 ngày tuổi, thức ăn cho vào nhá 40 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ.
  • Từ ngày 80 đến khi thu hoạch, thức ăn cho vào nhá 45 g/kg, thời gian canh nhá là 1 giờ.

Sau khoảng thời gian canh nhá nêu trên, kéo nhá để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của tôm. Nếu đường ruột tôm đầy và có màu của loại thức ăn sử dụng là tốt. Nếu quan sát thấy đường ruột của tôm bị trống, bị đứt khúc hoặc thức ăn trong ruột có màu sắc lạ là những dấu hiệu bất ổn, cần phải kiểm tra.

Nếu thức ăn trong nhá được tôm ăn hết và môi trường ao nuôi tốt, có thể tăng lượng thức ăn của ngày tiếp theo thêm 5%. Ngược lại, nếu thức ăn trong nhá còn thừa 5 – 10% thì cắt giảm ngay khoảng 5% lượng thức ăn ở cữ tiếp theo, nếu thức ăn trong nhá còn thừa 10 – 20% thì giảm 10% lượng thức ăn cho lần kế tiếp. Nếu lượng thức ăn trong nhá còn > 25% thì ngưng 2 lần cho ăn và bắt đầu lại với lượng thức ăn ít hơn 10%.

0983-952-799