Các giải pháp

Danh mục sản phẩm

Giới thiệu

Sản phẩm nổi bật

Tin tức nổi bật

Hoại Tử Gan ở Tôm

Ngày đăng 08/06/2023

Hoại Tử Gan Ở Tôm

Bệnh hoại tử gan tụy ở tôm là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở tôm vì khiến tôm chết sớm và có thể chết hàng loạt, gậy hậu quả nghiêm trọng tổn thất về kinh tế, gây thất thu cho bà con nuôi tôm. Bài viết này đề cập về nguyên nhân và cách phòng bệnh hoại tử gan tụy trên tôm cho bà con tham khảo và áp dụng vào mô hình nuôi của mình(EMS). Hội chứng liên quan đến việc bà con quản lý môi trường ao nuôi tôm,  trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm.

.

Bệnh hoại tử gan tụy ở tôm là gì?

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm hay còn gọi là hội chứng

Hoại tử gan tụy trên tôm thường chia làm 2 giai đoạn :

 • Tôm chết dưới 35 ngày tuổi:Nguyên nhân lúc này có thể do tôm giống kém chất lượng và có khả năng đã nhiễm bệnh từ trại giống.Và khi thả giống tôm sống được một thời gian thì bùng phát bệnh và chết
 • Tôm chết ở giai đoạn 35-60 ngày tuổi:Ở giai đoạn này mà tôm chết dôm chết do nhiễm bệnh thì nguyên nhân nằm ở quản lý ao nuôi kém, nước bẩn nhiễm phèn, mầm bệnh tiềm ẩn trong ao bùng phát và nhiễm bệnh.

 Triệu chứng bệnh

Bệnh hoại tử gan tụy thường xảy ra vào mùa mưa nhiều hơn mùa nắng và thường xảy ra trong tháng đầu thả tôm. Tôm lúc này còn nhỏ, các bộ phận chưa phát triển lớn nên rất khó phát hiện bệnh bằng mắt thường. Tôm bệnh bơi lờ đờ, hay tấp mé, tôm bệnh nặng rớt đáy rất nhanh. Thăm nhá thì thấy gan tụy sưng nhũn, nhạt màu.

 

Hoại tử gan tụy ở tôm (EMS) – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Gan tôm màu vàng nhạt cũng có thể là biểu hiện của bệnh gan tụy

Hoại tử gan tụy ở tôm (EMS) – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Gan vàng thấy rõ so với tôm phát triển bình thường

Dấu hiệu nhận biết

Những dấu hiệu mà mắt thường có thể nhìn thấy được:

Cách phòng bệnh và điều trị:

Việc điều trị sau khi bệnh tôm đã xảy ra là rất khó, do tôm không có hệ miễn dịch đặc biệt và sau khi mắc bệnh hoại tử gan tụy tôm bỏ ăn nên không đưa thuốc vào hệ tiêu hóa của tôm được và tôm chết rất nhanh sau khi bệnh làm cho việc điều trị bệnh tôm càng khó hơn. Vậy nên phòng bệnh hơn trị bệnh luôn là tiêu chí hàng đầu trong nuôi  tôm

 

 

 1. Cách phòng bệnh:
 • Chọn nguồn con giống uy tín và sạch bệnh _SÚ MOANA – Rạng Đông mang đến sự hài lòng khách hàng từ chất lượng.
 • Quản lý nguồn nước nuôi tôm , luôn đảm bảo chất lượng nước sạch khuẩn và đầy đủ vi sinh có lợi để phân hủy thức ăn dư thừa, cặn bã hữu cơ hay phân tôm,…Có thể bổ sung định kỳ men vi sinh để ổn định nguồn nước .
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm bằng cách bổ sung vitamin C cho tôm, có thể Hạn chế tối ưu sự xuất hiện của vi khuẩn có hại trong ao tôm bằng việc diệt khuẩn định kỳ, có thể dùng để diệt khuẩn. Và bà con nhớ đợi 2-3 ngày sau khi chất diệt khuẩn tan hết thì cấy lại men vi sinh có cho ao tôm nhé.
 • Cần phải chú ý thật kĩ đến từng giai đoạn phát triển của tôm theo từng mùa vụ và sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa như diệt khuẩn định kỳ, men vi sinh xử lý cặn bẩn hữu cơ, xử lý khí độc  trước các mầm bệnh tiềm ẩn xảy ra.
 • Kiểm soát chỉ tiêu môi trường nước luôn ổn định: Oxy > 4ppm và pH sáng tối thiểu 7 -8 . Độ kiềm lúc thả tôm cần đạt 100 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối vụ để đảm bảo lượng khoáng cho tôm lột và cứng vỏ.
 • Kiểm soát thức ăn cho tôm chặt chẽ tránh dư thừa làm sinh mùn bã hữu cơ tạo điều kiện mầm bệnh phát triển: Chủ động giảm thức ăn khi thời tiết thay đổi (oi bức, mây mù, mưa gió, bão) và môi trường ao biến động (xử lý hóa chất, rớt tảo, tôm nổi đầu, lột xác đồng loạt).

Điều trị bệnh

Việc điều trị sau khi bệnh tôm đã xảy ra là rất khó, do tôm không có hệ miễn dịch đặc biệt và tôm bỏ ăn sau khi nhiễm bệnh.  Nên bà con cần quản lý chặt môi trường và con giống ngay từ đầu vụ.

Nếu bà con phát hiện ao tôm mình nhiễm bệnh gan tụy:

Trường hợp 1: Nếu tỷ lệ thấp từ 10-30% thì tiến hành các bước điều trị như sau:

 • Ngưng cho tôm ăn 3 ngày.
 • Ngày thứ nhất tạt diệt khuẩn
 • Ngày thứ 2 trộn  cho tôm ăn 3 – 4 g/kg thức ăn/ lần, cho ăn ngày 2 lần.
 • Ngày thứ 3 vẫn tiếp tục cho ăn kháng sinh và tạt thêm men vi sinh có lợi cùng sục khí cung cấp oxy cho ao. Giúp tôm phục hồi

Khi tôm có dấu hiệu phục hồi thì tiếp tục duy trì dùng thuốc từ 5-7 ngày.

Trường hợp 2: Nếu tỷ lệ nhiễm cao > 60% và xuất hiện tôm chết rải rác:

Hoại tử gan tụy ở tôm (EMS) – Nguyên nhân và cách phòng bệnh

 

 • Đối với tôm thành phẩm hoặc đã lớn hơn 40 ngày có thể bán cho thương lái. Bà con sau khi thu tôm thì phần nước còn lại cũng cần diệt khuẩn bằng Chlorine  để đảm bảo an toàn khi xả nước ra môi trường ngoài. Tránh lây truyền bệnh ra ngoài môi trường ảnh hưởng đến các ao nuôi bà con xung quanh.

==>> Vì vậy bà con lưu ý khi nuôi tôm tránh những tình trạng bệnh như sau có thể ảnh hưởng đến chất lượng tôm

 


Rạng Đông chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!

Địa chỉ: Mỹ tường – Ninh Hải – Ninh Thuận

Điện thoại: 0983952799-0969952799

Email: thuysanrangdong@gmail.com

Website: http://tomgiongrangdong

 

0983-952-799