Các giải pháp

Danh mục sản phẩm

Giới thiệu

Sản phẩm nổi bật

Tin tức nổi bật

Kinh nghiệm thả tôm giống sao cho đạt

Ngày đăng 27/02/2024

Kinh nghiệm thả tôm giống sao cho đạt

Trong nuôi tôm, ít người chú ý đến kỹ thuật thả tôm vì đơn giản họ nghĩ rằng thả tôm như thế nào cũng không ảnh hưởng đến sự sống của tôm. Thực tế không phải như vậy, kỹ thuật thả tôm rất quan trọng đến sự thích nghi và sức khỏe của tôm sau khi được chuyển từ môi trường này đến môi trường khác.Khoáng chất đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Nếu hàm lượng khoáng trong ao thấp sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, khiến tôm chậm lớn, khó lột vỏ, thậm chí có thể gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân. Vì thế, việc bổ sung các loại khoáng tạt nguyên liệu, khoáng đa lượng, khoáng vi lượng cho tôm là việc làm cần thiết mà người nuôi cần phải lưu ý.

1/Kinh nghiệm thả tôm giống

Đây là bước quan trọng trong cách thả tôm giống sống nhiều, người nuôi cần phải chuẩn bị các yêu cầu sau đây:

– Chuẩn bị môi trường ao nuôi:

 • Hệ vi sinh: ao nuôi trước khi thả giống cần được bổ sung các dòng vi sinh có lợi để ổn định màu nước, môi trường, hệ vi sinh vật trong ao, các dòng vi sinh thường dùng là Bacillus, Lactobacillus (ổn định môi trường nước, hệ vi sinh), Rhodobacter (ổn định môi trường đáy ao). Tham khảo các sản phẩm như EM-Tom VS Rhodo, EM-Tom VS Gốc.
 • Điều chỉnh pH ở mức 7.5 – 7.8, biến động sáng và chiều không quá 0.5 độ.
 • Độ kiềm cần giữ ở mức >150, tránh trường hợp vừa thả tôm vài ngày thì kiềm thấp, làm suy giảm hệ vi sinh vật có lợi trong ao, dẫn đến ao nuôi mất màu nước, đồng thời tạo sự thuận lợi cho vi khuẩn gây hại tăng mạnh.

 

cách thả tôm giống sống nhiều

 

Phương pháp thả tôm giống sống nhiều cần đo đạc các yếu tố ao nuôi trước khi thả

– Lựa chọn địa điểm thả tôm:

 • Ưu tiên vị trí xe chở giống có thể chạy tới, vị trí cần phải rộng và bằng phẳng, giúp việc vận chuyển và thả tôm có thể diễn ra nhanh chóng.
 • Chọn vị trí thả ở đầu hướng gió (tôm dễ phân tán khi thả), gần quạt nước (cung cấp đủ oxy cho tôm, giúp tôm khỏe, sớm thích nghi với môi trường và giúp tôm phân tán đều).
 • Vị trí thả cần phải đảm bảo vững chắc, tránh sạt lở khi thả.

– Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, đảm bảo quá trình thả diễn ra thuận lợi.

– Chuẩn bị các sản phẩm bổ sung giúp tôm chống sốc, mau chóng phục hồi và thích nghi với môi trường mới như Vitamin tổng hợp, khoáng tổng hợp,…

– Chuẩn bị các dụng cụ đo các chỉ tiêu môi trường trường pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm,… để kiểm tra lại môi trường nước ao nuôi và môi trường nước trong bọc tôm giống. Đảm bảo hai môi trường nước chênh lệch không quá lớn, nếu có sự chênh lệch cần phải điều chỉnh kịp thời.

2)Kinh nghiệm bố trí nơi thả giống phù hợp

 • Vị trí thả tôm giống phải rộng, bằng phẳng và gần đường cơ giới, giúp cho hoạt động đón nhận tôm, chuyển tôm, thuận lợi, nhanh chóng, rút ngắn thời gian thả tôm.
 • Vị trí thả giống phải nằm đầu hướng gió, nguồn nước ở khu vực này sạch hơn, tôm giống sau khi thả ra ao sẽ phân tán nhanh hơn.
 • Vị trí thả tôm phải gần dàn quạt nước đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan cao, đồng thời sẽ giúp tôm giống phân tán nhanh hơn khi thả.
 • Vị trí thả giống cần đảm bảo bờ ao vững chắc (tránh bị sạt lở làm đục nước khi thả giống), dễ bố trí khung giữ bọc tôm (nếu thả trực tiếp).

3/ Kinh nghiệm thuần độ mặn trước khi thả

Bước 2: Thuần môi trường và kỹ thuật thả tôm giống

Trong quá trình vận chuyển, nhiệt độ trong những túi giống thường ở mức 22 – 23oC, pH từ 6.8 – 7.5 nên trước khi thả xuống ao cần thuần lại môi trường cho tôm giống để tôm không bị sốc dẫn đến bị hao số lượng lớn. Trong cách thả tôm giống sống nhiều, người nuôi cần thực hiện thuần giống như sau:

1. Thuần trong bể trước khi thả

 • Tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, pH nước trong túi tôm giống để xác định mức độ chênh lệch so với nước ao nuôi, nếu không quá lớn có thể tiến hành thuần tôm giống.
 • Chuẩn bị một bể phù hợp với mật độ thả tôm giống 300 – 500 pl/ lít nước.
 • Trong bể thuần cung cấp đầy đủ oxy trước khi cho tôm vào bể, sục khí liên tục.
 • Thêm nước từ ao nuôi vào bể từ từ để cân bằng hai môi trường, giúp tôm thích nghi dần với môi trường mới (tốc độ thêm nước phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống khi thả vào bể).
 • Bổ sung thêm các sản phẩm khoáng, Vitamin tổng hợp giúp tôm chống sốc, mau khỏe.
 • Thời gian thuần tôm giống sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống, mức độ chênh lệch giữa môi trường túi giống và môi trường ao nuôi, cụ thể được trình bày ở bảng bên dưới.

 

Thời gian thuần tôm giống

Chênh lệch pH Chênh lệch nhiệt độ (oC) Chênh lệch độ mặn (%) Thời gian thuần (giờ)
Tôm khỏe Tôm yếu
>2 >8 >8 5 8
1 – 2 4 – 8 5 – 8 3 6
<1 <4 2 – 5 1 3
Nếu tôm cá khỏe mạnh và chênh lệch môi trường giữa túi giống và môi trường ao nuôi không lớn có thể thuần 30 phút rồi tiến hành thả giống.

 

Đo pH túi giống trong kỹ thuật thả giống tôm thẻ

 

Đo pH túi giống trong kỹ thuật thả giống tôm thẻ

Khi thấy tôm hoạt động mạnh, môi trường nước trong bể cân bằng với nước ao thì tiến hành thả giống. Có thể mở van xả tôm từ từ xuống ao, sử dụng ống để hút tôm từ bể xuống ao hoặc lấy vợt vớt tôm thả xuống ao (cách này có thể hạn chế được mầm bệnh có trong nước túi giống vào môi trường ao nuôi).

2. Thuần trực tiếp dưới ao nuôi

 • Tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, pH nước trong túi tôm giống để xác định mức độ chênh lệch so với nước ao nuôi, nếu không lớn có thể tiến hành thuần tôm giống.
 • Cho túi tôm giống xuống nước và ngâm ít nhất từ 15 – 30 phút để cần bằng nhiệt độ nước trong túi và ngoài ao.
 • Trong thời gian chờ tiến hành tạt Vitamin C chống sốc cho tôm.
 • Khi nhiệt độ đã cân bằng thì tiến hành thả mở bịch tôm giống và thả xuống ao, chú ý làm nhẹ tránh làm tôm sốc.
 • Bổ sung thêm khoáng và Vitamin tổng hợp sau khi thả.

CÁC TIN TỨC KHÁC BIỆT

0983-952-799