Các giải pháp

Danh mục sản phẩm

Giới thiệu

Sản phẩm nổi bật

Tin tức nổi bật

Bệnh Truyền Nhiễm Tôm

Ngày đăng 24/04/2023

Bệnh Truyền Nhiễm tôm thường phát sinh giao hội tụ có ba yếu tố vật chủ mẫn cảm môi trường xấu vi sinh vật gây bệnh:

– Song cũng có trường hợp vật chủ mẫn cảm gặp mầm bệnh độc lập cao không cần yếu tố môi trường bất lợi của phát sinh dịch bệnh như bệnh đốm trắng làm.Tôm bỏ ăn mệt mỏi bỏ bì có những đốm trắng từ 0,2 đến 2 mm đường kính biểu hiện ở bề mặt bên trong khu vỏ những đốm trắng ấy chính là sự lắng cặn không bình thường của muối  trên biểu bì nhiều trường hợp. Tôm hấp hối do virus đốm trắng chuyển từ màu hồng sang màu đỏ gọi là than đỏ tôm bị bệnh này Chết 100% .

Tôm cũng có thể bị stress bởi điều kiện môi trường xấu nhưng đối với mầm bệnh sẵn có có ở đấy không tấn công như bệnh do vi khuẩn vibrio.

benh-truyen-nhiem-tom

 

Cũng có trường hợp tôi mang sẵn mầm bệnh hay mầm bệnh gây theo cách khác nhau:

  1.  Gây bệnh theo chiều ngang :cua, ghẹ, ruốc  mang mầm bệnh, chúng là vật chủ trung gian .Vì vậy bờ ao  nuôi tôm trên có tấm nhựa trắng rò rỉ để chúng chui vào bao.
  2.  Gây bệnh theo chiều dọc :mầm bệnh truyền từ tôm bố mẹ sang tôm xuống ấu trùng gặp PH cao (Kiềm) dễ phát bệnh.

Cách phòng bệnh:

  • Thực công tác phòng  bệnh truyền nhiễm  tôm tương tự với bệnh đầu vàng hay bệnh đốm trắng. Bà con cần chú ý sàng lọc tôm nuôi cẩn thận bằng kỹ thuật PCR để đảm bảo chúng không bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.
  • Chủ động giảm thiểu tác hại của các nguyên nhân gây ra stress và cho tôm ăn một cách có hiệu quả; Ao đang có tôm cần chọn thuốc sát trùng có độ an toàn cao, bỏ suất ăn kế tiếp sau khi sát trùng nước; Nắng nóng kéo dài cần kiềm chế lượng thức ăn để tránh phân sống gây ô nhiễm nước và tôm dễ bị phân trắng;
  • Cung cấp đủ quạt nước đảm bảo oxy ở vùng rìa chất thải tối thiểu 3ppm.Thường xuyên sử dụng Vitamin C đặc biệt vào mùa lạnh và nắng nóng nhằm giúp tôm tăng sức đề kháng. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước và trộn vào thức ăn cho tôm ăn.
  • Trên đây là tổng hợp các bệnh ở tôm phổ biến và cách phòng bệnh mà bà con có thể áp dụng. Để tôm luôn khỏe mạnh và đạt năng suất cao, bà con cần chủ động trong việc theo dõi quá trình phát triển của tôm hằng ngày nhằm phát hiện sớm các nguy cơ nhiễm bệnh và thực hiện xử lý kịp thời, hạn chế những rủi ro, thiệt hại đến hồ tôm. Ngoài ra cần xử lý ao  nuôi , tìm nguồn giống chất lượng để hạn chế các bệnh ở tôm.

 

benh-truyen-nhiem-tom

===>>Các tác nhân khác: một số tôm chết vì bệnh do các số vật như chó , mèo, chim ăn phải rồi lên truyền qua các ao hay người chăn nuôi lôi  từ ao  bệnh này sang ao bệnh không bị làm lây lan bệnh và thành dịch.

 

0983-952-799